Nâng mũi

Nâng mũi đang ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu để cải thiện nhan sắc và tạo nên những đường nét hoàn hảo trên khuôn mặt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nâng mũi và các phương pháp nâng mũi phổ biến hiện nay.

Các loại nâng mũi hiện nay

Nâng mũi là một phương pháp thẩm mỹ nhằm khắc phục các khuyết điểm ở mũi khiến bạn bị tự ti, được thực hiện để đổi hình dạng hay kích thước mũi như sống mũi thấp, mũi lệch, phần đầu mũi tròn, to, cánh mũi bè,… Hiện nay, có hai phương pháp chính để nâng mũi là nâng mũi phẫu thuật và nâng mũi không phẫu thuật. Nâng mũi phẫu thuật bao gồm 2 phương pháp chính, dựa trên việc thay đổi cấu trúc sụn mũi là nâng mũi sụn nhân tạo và nâng mũi sụn tự thân. Nâng mũi không phẫu thuật bao gồm nâng mũi bằng tiêm Filler và nâng mũi bằng chỉ sợi Collagen.

Nâng mũi phẫu thuật

Nâng mũi phẫu thuật là gì ?

Nâng mũi phẫu thuật là một quy trình thẩm mỹ đặc biệt, được nhiều người lựa chọn để điều chỉnh và cải thiện hình dạng mũi theo mong muốn. Phương pháp này mang lại kết quả lâu dài giúp tạo nên một vẻ đẹp tự tin và hoàn hảo trên khuôn mặt theo thời gian.

1. Nâng mũi bằng phương pháp sử dụng sụn nhân tạo

Phương pháp nâng mũi bằng sụn nhân tạo là sự lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay vì nó loại bỏ được tất cả những nhược điểm của phương pháp nâng mũi truyền thống.

Đặc biệt hơn với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay thì chất lượng làm sụn được phát triển rất nhiều, nó giúp bạn nâng cấp độ an toàn của dáng mũi và hạn hế tình trạng lộ song mũi, giúp bao bọc đầu mũi.

Có rất nhiều loại sụn khác nhau được dùng để nâng mũi, ví dụ như: Surgiform , Softxil, Silicon, Dacron, Medpor,…Trong đó sụn Surgiform, Silicon lại rất được ưu chuộng vì các ưu điểm mà nó đem lại.

Ưu điểm:

Đây là phương pháp nâng mũi được khá à ưa chuộng và bắt nguồn gốc từ Hàn Quốc, nhờ các ưu điểm sau:

 • Tạo sống mũi cao và chuẩn: Sụn nhân tạo được chia ra làm nhiều loại với nhiều kích cỡ khác nhau theo khuôn mũi chuẩn. Khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ cũng không phải cắt gọt quá nhiều như phương pháp nâng mũi sụn tự thân. Nhờ vậy mà độ chính xác cũng cao hơn và thời gian phẫu thuật cũng được rút ngắn đáng kể.
 • Tiết kiệm chi phí phẫu thuật: Nâng mũi sụn nhân tạo chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất để lắp và chỉnh hình mũi. Đặc biệt hơn, chúng ta cũng không cần phải trải qua nhiều lần phẫu đau đớn vì can thiệp dao kéo, tốc độ phục hồi cũng nhanh hơn.
 • Hiệu quả lâu dài: Một trong những ưu điểm được yêu thích của biện pháp này là nếu cơ thể phù hợp với sụn nhân tạo, thì nó có thể tồn tại trong thời gian rất lâu. Nhờ vậy hiệu quả thẩm mỹ sẽ được duy trì ổn định mà không cần lo lắng khi nào cần trùng tu.

Hạn chế:

 • Khả năng phù hợp có giới hạn: Mặc dù tỷ lệ tương thích với nhiều trường hợp khá tốt nhưng đôi khi sụn nhân tạo không thể sử dụng cho những người có cơ địa dễ bị phản ứng với các chất liệu nhân tạo.
 • Rủi ro biến chứng: Dù hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng, viêm hoặc kích ứng ở một số trường hợp chuyên biệt.

2. Nâng mũi bằng phương pháp sử dụng sụn tự thân

Nâng mũi bằng sụn tự thân là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ được sử dụng để cải thiện hình dáng và kích thước của mũi bằng cách sử dụng sụn từ một bộ phận nào trên cùng một cơ thể. Thông thường sụn sẽ được lấy từ xương số 6, 7, 8 hoặc tai (Đây là sự lựa chọn được rất nhiều người sử dụng vì tính linh hoạt và tương thích cao với cơ thể)

Ưu điểm:

 • Sự tương thích cao: Sụn tự thân thường tạo ra kết quả tự nhiên hơn so với các vật liệu nhân tạo, vì nó có cùng cấu trúc và tính chất với sụn cơ thể
 • Ít nguy cơ biến chứng: Khi sử dụng sụn từ cơ thể bệnh nhân, nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc viêm nhiễm thường ít hơn so với việc sử dụng vật liệu nhân tạo.
 • Kết quả tự nhiên: Vì sụn tự thân có tính linh hoạt và có thể được tạo hình một cách chính xác, nên kết quả thường tự nhiên và phù hợp với khuôn mặt phái đẹp

Hạn chế:

 • Số lượng sụn hạn chế: Số lượng sụn có thể lấy từ cơ thể bệnh nhân là có hạn, đặc biệt là ở những người có ít sụn dự trữ hoặc đã trải qua các phẫu thuật trước đó liên quan đến sụn.
 • Thời gian hồi phục: Thời gian hồi phục sau phẫu thuật có thể kéo dài và đôi khi đòi hỏi quá trình phục hồi dài hơn so với việc sử dụng các vật liệu nhân tạo.
 • Khả năng thất bại: Như bất kỳ phẫu thuật nào khác, nâng mũi bằng sụn tự thân cũng có thể gặp phải các vấn đề như lệch hình dáng, tình trạng hồi phục không như mong đợi, hoặc cần phải thực hiện lại phẫu thuật.
 • Chi phí cao: Phẫu thuật nâng mũi bằng sụn tự thân có thể tạo ra chi phí cao hơn so với việc sử dụng vật liệu nhân tạo.

Trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân nên thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ để hiểu rõ về tất cả các khía cạnh của quá trình, bao gồm cả ưu điểm và hạn chế, để đưa ra quyết định thông minh nhất.

Nâng mũi không phẫu thuật

Nâng mũi không phẫu là một phương pháp thẩm mỹ không cần phải thực hiện phẫu thuật nâng mũi truyền thống. Phương pháp này thường được sử dụng để điều chỉnh một số khiếm khuyết nhỏ và tạo nên sự thay đổi nhẹ về hình dạng mũi một cách tương đối nhanh chóng và không đau đớn.

1. Nâng mũi chỉ

So với phương pháp phẫu thuật truyền thống, quá trình nâng mũi bằng chỉ không đòi hỏi quá nhiều thao tác phức tạp. Thời gian thực hiện trung bình chỉ từ 30-45 phút, giúp bạn có thể trở lại hoạt động hàng ngày một cách nhanh chóng. Sợi chỉ được đưa vào vùng mũi thông qua đầu kim nano nhỏ. Sợi chỉ thường có hình dạng xoắn hoặc móc gai và siêu mảnh.

Khi sợi chỉ được đưa vào da, nó sẽ gắn kết vào các phần mô cơ và kéo căng lên để nâng cao sóng mũi. Có rất nhiều loại chỉ dùng để nâng mũi như chỉ tự tiêu, chỉ Collagen,..

Do là chỉ sinh học nên có thể tự tiêu và thời gian nó tồn tại trong cơ thể là từ 6 đến 12 tháng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp do cơ thể đào thải nhanh hơn dự kiến nên muốn duy trì phải tái phẫu thuật.

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng khoảng tầm 20 – 30 phút
 • Tốc độ phục hồi nhanh và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng
 • Chi phí thực hiện không quá đắt đỏ so với phẫu thuật nâng mũi truyền thống
 • Các sợi chỉ được đưa vào da qua đầu kim siêu nhỏ, không để lại vết thương, sẹo
 • Sợi chỉ tiêu biến theo thời gian. Nhờ khả năng tăng sinh collagen giúp vùng da ngăn chặn lão hoá và dáng mũi tự nhiên

Hạn chế:

 • Yêu câu bác sĩ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm
 • Những biến chứng tìm ẩn, dị ứng đối với các cơ thể không thích nghi được với sợi chỉ
 • Không thích hợp với những trường hợp mũi lệch, thấp tẹt, cánh mũi to, bè hoặc dáng mũi quá thấp
 • Thời gian duy trì chỉ từ 6 – 12 tháng tùy theo cơ địa

2. Nâng mũi bằng Filler

Tiêm filler mũi là phương pháp nâng mũi không cần phải lên bàn mổ, thay vào đó, bác sĩ sử dụng chất làm đầy để tiêm vào mũi, định hình lại dáng mũi. Với chất làm đầy da có chứa Axit Hyaluronic (HA) giúp tăng thể tích khi được tiêm ngay bên dưới da, mang lại hiệu quả kéo dài từ 12-18 tháng. Chỉ sau khoảng 1-2 ngày là có thể đạt được nét đẹp tự nhiên mà người xung quanh rất khó hoặc không thể nhận ra mũi đã qua chỉnh sửa vì không có đường rạch da, không bóc tách và không có sẹo

Khi cần hoàn toàn có thể được lấy ra khỏi cơ thể một cách rất nhẹ nhàng, không đau, không phá hủy mô xung quanh. Trong những trường hợp khách hàng có dáng mũi rất đặc biệt muốn làm đẹp mũi nhưng không thể đặt sụn mũi vì sẽ dễ bị cao thô thì phương pháp tiêm chất làm đầy để kiến tạo một chiếc mũi cao đẹp thanh tú và chuẩn là rất thích hợp.

Nang mui uy tin

Trước và sau khi nâng mũi tại

Ưu điểm:

 • Làm đẹp với filler mang lại kết quả ngay lập tức.
 • Quy trình tiêm filler nhanh chóng, mất chưa đến 1 giờ.
 • Thời gian hồi phục sau khi tiêm filler là tối thiểu so với các phương thức làm đẹp khác.
 • Làm đẹp da với filler ít tốn kém hơn so với các hình thức phẫu thuật.
 • Kết quả tiêm filler có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm tùy theo từng loại chất làm đầy.

Hạn chế:

 • Những biến chứng tìm ẩn, dị ứng đối với các cơ thể không thích nghi

Những lưu ý khi nâng mũi

Trước khi quyết định nâng mũi, bạn nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp nâng mũi đang thịnh hành trên thị trường, tìm hiểu về bác sĩ và cơ sở thẩm mỹ, đánh giá tình trạng sức khỏe của mình, cân nhắc thời gian phục hồi và cẩn trọng với các tác dụng phụ.

Sau khi nâng mũi, bạn cần chú ý đến việc giữ vùng phẫu thuật sạch sẽ, không trang điểm trước phẫu thuật, không ăn uống ít nhất 4 tiếng trước phẫu thuật, không sử dụng các chất kích thích, không thức khuya vào đêm hôm trước khi phẫu thuật, tránh nâng mũi vào các ngày có kinh nguyệt.

Ngoài ra, bạn cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất đạm và vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Tránh ăn những thực phẩm có tính nóng, cay, đồ uống có cồn và không hút thuốc. Bạn cũng không nên dùng tay gãi, va chạm hoặc đè vào vùng mũi mới làm phẫu thuật vì có thể gây chảy máu, tụ máu. Vết thâm tím sẽ giảm dần trong khoảng 2 tuần.

 

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề